Trong quá khứ lâu đời của Việt Nam, người dân đã có truyền thống hiếu học. Thời phong kiến, đã xây dựng nhiều ngôi trường để giảng dạy cho con cái của các quan lại triều đình và cả con của những thường dân có tài. Đây được coi là nền móng vững chắc giúp cho hệ thống giáo dục của nước ta phát triển như hiện nay. Trong bài viết này, Eduoka sẽ cùng bạn tìm hiểu về 3 trường đại học đầu tiên của Việt Nam.

Văn Miếu - Quốc Tử Giám

Văn Miếu - Quốc Tử Giám, một trong những cái nôi của sự phát triển nền giáo dục nước ta, được coi là ngôi trường đại học đầu tiên của Việt Nam. Hiện nay, nó đã trở thành quần thể di tích nổi tiếng tại Hà Nội. Trường được xây dựng bởi vua Lý Thánh Tông vào năm 1070 với mục đích thờ các bậc tiên thánh, tiên sư đạo Nho và dành cho Thái tử Lý Càn Đức (sau này ông lên ngôi và lấy niên hiệu là Lý Nhân Tông) đến học. Năm 1076, Văn Miếu đã mở rộng để có thêm Quốc Tử Giám dạy học cho con của các quan lại trong triều. Sau đó, nơi này còn thu nhận con cái nhà thường dân có tài đến học. Từ năm 1762, Văn Miếu - Quốc Tử Giám trở thành trung tâm đào tạo giáo dục cao cấp của triều đình.

Ngày nay, Văn Miếu - Quốc Tử Giám đã trở thành điểm tham quan hấp dẫn cho du khách trong và ngoài nước. Nơi đây còn là địa điểm tổ chức hội thơ hàng năm vào rằm tháng Giêng, và mỗi năm, các sĩ tử thường đến đây để cầu may trước mỗi kỳ thi.

Văn Miếu - Quốc Tử Giám

Trường Đại học Y Hà Nội

Trường Đại học Y Hà Nội, ban đầu có tên là Đại học Y Đông Dương, được thành lập vào năm 1902 dưới sự điều hành của người Pháp. Điều hành trường là danh y nổi tiếng thế giới - Bác sĩ Yersin. Đây là một trong những trường đại học đầu tiên ở Việt Nam và cho đến ngày nay, nó vẫn hoạt động. Trong giai đoạn từ năm 1902 đến 1945, tất cả cán bộ và giảng viên tại trường đều là người Pháp và chương trình học được tiến hành bằng tiếng Pháp.

Sau cuộc cách mạng tháng Tám năm 1945, Đại học Y Đông Dương chính thức hoạt động dưới sự điều hành của Nhà nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa. Vào năm 1961, trường được chia thành Đại học Y Hà Nội và Đại học Dược Hà Nội.

Trong quá trình phát triển, Đại học Y Hà Nội đã đạt được nhiều thành tựu ấn tượng, đặc biệt là trong các chuyên ngành tim mạch, cắt gan, sốt rét,... Trường cũng đã đào tạo ra nhiều tên tuổi vượt bậc như Tôn Thất Tùng, Vũ Đình Tụng, Hoàng Đình Cầu, Phạm Ngọc Thạch,....

7 bước chăm sóc da cơ bản

Đại học Quốc gia Hà Nội

Trường Đại học Quốc gia Hà Nội, một trong những trường đại học đầu tiên của Việt Nam, ban đầu được thành lập vào năm 1906 dưới sự quản lý của Toàn quyền Đông Dương Paul Beau. Tuy nhiên, sau khi chỉ giảng dạy được một khóa học đầu tiên, trường bị Pháp cắt ngân sách vì cho rằng đã khích lệ trào lưu yêu nước và phải tạm thời dừng hoạt động. Cho đến năm 1917, Đại học Đông Dương mới được phục hồi hoạt động. Năm 1945, sau khi giành được chính quyền từ tay Pháp, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đổi tên trường từ Đại học Đông Dương thành Đại học Quốc gia Việt Nam. Năm 1956, trường tiếp tục đổi tên thành Đại học Tổng hợp và cho đến năm 1993, mới được đặt tên là Đại học Quốc gia Hà Nội.

Qua nhiều năm phát triển và thay đổi cơ cấu, hiện nay Đại học Quốc gia Hà Nội gồm 7 trường thành viên, bao gồm: Đại học Khoa học Tự nhiên (HUS), Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (USSH), Đại học Ngoại ngữ (ULIS), Đại học Công nghệ (UET), Đại học Kinh tế (UEB), Đại học Giáo dục (UEd), Đại học Y Dược (UMP) và Đại học Việt - Nhật (VJU).

Đại học Quốc gia Hà Nội

 

Dưới đây là danh sách các trường đại học đầu tiên của Việt Nam mà chúng mình muốn chia sẻ với bạn. Qua danh sách này, có thể thấy rõ rằng từ lâu, nền giáo dục của nước ta đã nhận được sự chú trọng và đầu tư xây dựng. Đây cũng là cơ sở vững chắc để nâng cao dân trí của người dân và có tác động to lớn đến sự phát triển của đất nước.

Xem thêm: